Cây thuốc nam cung cấp kiến thức về những cây thuốc nam quy hiếm

Dieu tri u xo tu cung nhu the nao

U xơ tử cung là sự phát triển không phải ung thư của tử cung thường xuất hiện trong những năm sinh đẻ. Còn được gọi là u xơ tử cung (lie-o-my-O-muhs) hoặc u cơ, u xơ tử cung không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung?

Không rõ tại sao u xơ phát triển, nhưng một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự hình thành của chúng.

  • Nội tiết tố

Estrogen và progesterone là các hormone được sản xuất bởi buồng trứng . Chúng làm cho niêm mạc tử cung tái tạo trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt và có thể kích thích sự phát triển của u xơ tử cung.

  • Lịch sử gia đình

U xơ có thể chạy trong gia đình. Nếu mẹ, chị gái hoặc bà của bạn có tiền sử mắc chứng này, bạn cũng có thể mắc chứng này.

  • Thai kỳ

Mang thai làm tăng sản xuất estrogen và progesterone trong cơ thể bạn. Các khối u xơ có thể phát triển và phát triển nhanh chóng khi bạn đang mang thai .

  • Các biến chứng

Mặc dù u xơ tử cung thường không nguy hiểm nhưng chúng có thể gây khó chịu và có thể dẫn đến các biến chứng như giảm hồng cầu (thiếu máu), gây mệt mỏi, mất máu nhiều. Hiếm khi cần truyền máu do mất máu.

Mang thai và u xơ tử cung

U xơ thường không cản trở việc mang thai. Tuy nhiên, có thể u xơ tử cung - đặc biệt là u xơ tử cung dưới niêm mạc - có thể gây vô sinh hoặc sảy thai.

U xơ cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ nhất định, chẳng hạn như nhau bong non, hạn chế sự phát triển của thai nhi và sinh non.

Điều trị u xơ tử cung như thế nào?

Bác sĩ sẽ phát triển một kế hoạch điều trị u xơ tử cung dựa trên độ tuổi, kích thước của khối u xơ và sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn có thể nhận được một sự kết hợp của các phương pháp điều trị.

Phương pháp điều trị tại nhà và phương pháp điều trị tự nhiên

Một số biện pháp điều trị tại nhà và phương pháp điều trị tự nhiên có thể có tác động tích cực đến u xơ tử cung, bao gồm:

  • châm cứu
  • yoga
  • Mát xa
  • áp dụng nhiệt cho chuột rút (tránh nhiệt nếu bạn gặp chảy máu nặng)

Thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể hữu ích. Tránh các loại thịt và thực phẩm có hàm lượng calo cao. Thay vào đó, hãy chọn thực phẩm giàu flavonoid, rau xanh , trà xanh và cá nước lạnh như cá ngừ hoặc cá hồi .

Kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn và giảm cân nếu bạn thừa cân cũng có thể có lợi cho phụ nữ bị u xơ tử cung.

Thuốc men

Các loại thuốc để điều chỉnh mức độ hormone của bạn có thể được kê đơn để thu nhỏ các khối u xơ.

Các chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin (GnRH), chẳng hạn như leuprolide (Lupron), sẽ làm giảm mức độ estrogen và progesterone của bạn. Điều này cuối cùng sẽ làm ngừng kinh nguyệt và thu nhỏ các khối u xơ.

Phẫu thuật

Có thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ những khối u rất lớn hoặc nhiều khối u. Đây được gọi là phẫu thuật cắt bỏ cơ. Phẫu thuật cắt bỏ khối u ở bụng bao gồm việc rạch một đường lớn ở bụng để tiếp cận tử cung và loại bỏ các khối u xơ. Phẫu thuật cũng có thể được thực hiện nội soi, sử dụng một vài vết rạch nhỏ để đưa các dụng cụ phẫu thuật và máy ảnh vào. U xơ có thể phát triển trở lại sau khi phẫu thuật.

Nếu tình trạng của bạn xấu đi hoặc nếu không có phương pháp điều trị nào khác, bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể sinh con trong tương lai.

Trên đây là một số thông tin tổng quan về u xơ tử cung. Hy vọng qua đó giúp ích cho chị em. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào khác có thể liên hệ với chúng tôi

 

Add a comment