Cây thuốc nam cung cấp kiến thức về những cây thuốc nam quy hiếm

Thuoc tranh thai

khi nao nen uong thuoc tranh thai khan cap

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc ngừa thai được uống sau khi chị em quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn. Do đó, loại thuốc này chỉ có tác dụng ngăn ngừa sự thụ tinh có thể xảy ra, chứ không có tác dụng phá thai khi sự thụ tinh đã xảy ra. Cũng vì lý do này, thuốc tránh thai khẩn cấp nên được uống càng sớm càng tốt. Nếu sau 72 giờ kể từ khi quan hệ tình dục mới uống, thuốc hầu như không còn tác dụng. Không như thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp thường chỉ có 1 hoặc 2 viên. Trong đó loại 1 viên được dùng phổ biến hơn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp về cơ bản có cơ chế hoạt động gần giống thuốc tránh thai hàng ngày. Trong thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chứa nội tiết tố, nhưng chủ yếu là progestine. Hàm lượng hormone này trong thuốc tránh thai khẩn cấp rất lớn, giúp thuốc có tác dụng ngay lập tức. Do đó, thuốc có thể gây nên một vài phản ứng cho cơ thể. Ví dụ như khiến chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

Ưu điểm của thuốc tránh thai khẩn cấp là:

  • Giúp bạn tránh thai sau khi quan hệ tình dục diễn ra.
  • Dễ sử dụng chỉ với 2 viên hoặc một viên duy nhất.

Nhược điểm của thuốc tránh thai khẩn cấp gồm:

  • Cần uống càng nhanh càng tốt, phải uống gần thời điểm quan hệ tình dục thì thuốc mới có tác dụng tốt.
  • Không nên sử dụng thường xuyên. Càng dùng nhiều thuốc càng giảm tác dụng, không những thế còn có nguy cơ gây vô sinh.
  • Gây ra tác dụng phụ rất mạnh.
  • Không giúp bạn phòng tránh những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Vì những nhược điểm trên, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp bất đắc dĩ. Ví dụ như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 2 lần trở lên hoặc bao cao su bị rách…

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau được bày bán. Trong đó phổ biến nhất là loại thuốc tránh thai 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ và 120 giờ. Cách dùng của từng loại cụ thể như sau:

Thuốc tránh thai 24h

Thuốc tránh thai 24h được dùng sau khi bạn quan hệ tình dục 1 ngày. Nếu chuyện quan hệ đã xảy ra hơn 24 giờ thì thuốc không còn tác dụng. Do đó, bạn hãy uống thuốc trước khi quan hệ tình dục được tròn 1 ngày.

Thuốc tránh thai 36 giờ

Thuốc tránh thai 36 giờ chỉ có tác dụng trong vòng 36 giờ đổ lại thời điểm quan hệ tình dục. Sau khoảng thời gian này, nếu bạn sử dụng thì thuốc cũng không có tác dụng.

Thuốc tránh thai 48 giờ

Tương tự như hai loại thuốc trên, theo tên gọi, có thể thấy thuốc tránh thai 48 giờ chỉ có tác dụng trong vòng 2 ngày sau khi quan hệ. Thuốc tránh thai 48 giờ có 2 viên, đều được uống trong 48 giờ đầu. Khoảng cách thời gian giữa 2 lần uống tối thiểu là 12 tiếng đồng hồ.

Thuốc tránh thai 72 giờ

72 giờ tương đương với 3 ngày, đây là khoảng thời gian khá dài sau khi quan hệ. Bạn nên uống 2 viên thuốc trong 3 ngày này để hiệu quả sử dụng đạt được là cao nhất.

Thuốc tránh thai 120 giờ

Đây là loại thuốc có tác dụng sau khoảng thời gian rất dài, cụ thể là 5 ngày. Trong 5 ngày này bạn nên uống thuốc đúng cách để thuốc phát huy công dụng.

Tuy nhiên các chuyên gia khuyên bạn nếu phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên dùng thuốc từ sớm. Đó là các loại thuốc tránh thai 24 giờ, 48 giờ. Như vậy thuốc vừa có hiệu quả cao mà bạn cũng bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn. Xem thêm: dấu hiệu băng huyết khi phá thai

 

tranhthai thuoc tranh thai

Add a comment