Cây thuốc nam cung cấp kiến thức về những cây thuốc nam quy hiếm

Viem vung chau

Viem vung chau cap tinh la nhu the nao

PID cấp tính là tình trạng viêm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng và vùng chậu do nhiễm trùng. Nếu không được điều trị, nó có thể gây đau bụng và các vấn đề về khả năng sinh sản trong tương lai.

Đôi khi tình trạng viêm có thể tồn tại trong một thời gian dài và đây được gọi là PID mãn tính (xem phần 'Có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào không?').

Nguyên nhân viêm vùng chậu cấp tính

Các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) không được điều trị như chlamydia hoặc bệnh lậu là những nguyên nhân có khả năng gây PID nhất và chiếm 1/4 số trường hợp mắc bệnh

PID cũng có thể do một số bệnh nhiễm trùng ít phổ biến hơn có thể lây truyền qua đường tình dục hoặc không. PID cấp tính phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ, đang hoạt động tình dục.

Đôi khi, PID có thể phát triển sau khi sẩy thai hoặc chấm dứt thai kỳ, sau khi sinh con hoặc sau một thủ thuật như đặt dụng cụ tử cung (IUD) hoặc cuộn dây.

Các triệu chứng như thế nào?

Đôi khi bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Bạn có thể mắc một hoặc nhiều điều sau đây, có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng:

  • tiết dịch âm đạo có mùi hoặc bất thường
  • đau ở bụng dưới thường ở cả hai bên và có thể cảm thấy như đau bụng kinh
  • đau sâu bên trong trong hoặc sau khi quan hệ tình dục
  • chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh, chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc kinh nguyệt ra nhiều
  • buồn nôn và ói mửa
  • sốt
  • đau lưng thấp.

Nhiều trong số các triệu chứng này là phổ biến và có thể do các bệnh lý khác gây ra.

Điều này có nghĩa là PID có thể khó chẩn đoán vì vậy, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều quan trọng là phải đi khám càng sớm càng tốt.

Nó được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng cũng như tiền sử bệnh tật và tình dục của bạn. Với sự đồng ý của bạn, bác sĩ cũng có thể khám âm đạo (bên trong). Bạn nên được cung cấp một người đi kèm nữ cho việc này. Việc kiểm tra có thể gây ra một số khó chịu, đặc biệt nếu bạn bị PID.

Gạc có thể được lấy từ âm đạo và cổ tử cung của bạn để kiểm tra nhiễm trùng. Thường sẽ mất một vài ngày để có kết quả.

một tích cực xác nhân kết quả tăm rằng bạn có một nhiễm trùng

một âm kết quả tăm, tuy nhiên, không có nghĩa là bạn có chắc chắn xóa các nhiễm trùng.

Đôi khi có thể lấy thêm một miếng gạc từ niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang). Điều này có thể giúp dễ dàng phát hiện bệnh chlamydia và bệnh lậu hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.

Kiểm tra thêm

Bạn có thể được yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nhiễm trùng. Bạn có thể được yêu cầu lấy mẫu nước tiểu. Xét nghiệm HIV cũng có thể được khuyên.

Nếu có khả năng bạn có thai, bạn sẽ được đề nghị thử thai. Điều này là do các tình trạng khác như mang thai ngoài tử cung (khi thai phát triển bên ngoài tử cung) có thể gây ra các triệu chứng tương tự như PID.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị nhiễm trùng nặng, bạn sẽ được chuyển đến bệnh viện địa phương để làm các xét nghiệm và điều trị thêm. Bạn có thể được cung cấp:

siêu âm. Đây thường là một cuộc chụp cắt lớp âm đạo (nơi một đầu dò được đưa nhẹ nhàng vào âm đạo của bạn) để quan sát kỹ hơn tử cung (dạ con), ống dẫn trứng và buồng trứng. Điều này có thể giúp phát hiện ống dẫn trứng bị viêm hoặc áp xe.

một phẫu thuật dưới gây mê toàn thân được gọi là nội soi ổ bụng, đôi khi được gọi là phẫu thuật lỗ khóa. Bác sĩ sử dụng một kính viễn vọng nhỏ gọi là kính nội soi để xem xét khung xương chậu của bạn bằng cách tạo những vết cắt nhỏ, thường là ở rốn của bạn (nút bụng) và ngay trên đường bikini. Nội soi ổ bụng có thể giúp chẩn đoán PID và có thể được sử dụng để dẫn lưu áp xe vùng chậu. (Xem thông tin bệnh nhân RCOG Nội soi ổ bụng .)

Điều trị là gì?

Bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin về phương pháp điều trị cụ thể mà bạn được cung cấp; điều này nên bao gồm thông tin về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Bạn thường sẽ được tiêm thuốc kháng sinh sau đó là một đợt thuốc kháng sinh 2 tuần. Điều trị thường không can thiệp vào việc tránh thai hoặc mang thai. Điều quan trọng là bạn phải hoàn thành liệu trình kháng sinh ngay cả khi bạn đang cảm thấy tốt hơn. Hầu hết phụ nữ hoàn thành khóa học không có vấn đề về sức khỏe hoặc khả năng sinh sản lâu dài.

Bạn cũng có thể được cung cấp thuốc để giảm đau. Bạn nên nghỉ ngơi cho đến khi các triệu chứng được cải thiện. Nếu chúng trở nên tồi tệ hơn, hoặc không thuyên giảm trong vòng 48 đến 72 giờ điều trị, bạn nên đến gặp bác sĩ một lần nữa.

Nguồn tham khảo: https://bacsytuvan.webflow.io/posts/viem-vung-chau

 

Add a comment